Make your own free website on Tripod.com

TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ

VIỆT NAM CỘNG H̉A

 

Lư – Tuấn

 

T

ừ một tháng qua, hầu hết những cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản trên thế giới đều quan tâm theo dơi những diễn tiến cùng sự đối phó với những khó khăn của quư đồng hương ở miền Nam California, Hoa-kỳ, trong việc hoàn tất Tượng Đài Hai Chiến Sĩ Việt-Mỹ.

 

   Tượng Đài là biểu tượng đă được đề ra từ khoảng sáu năm trước đây… và là biểu tượng cần phải có, không phải chỉ dành riêng cho phía Hoa-kỳ, mà cũng c̣n có ư nghĩa quan trọng trong việc thể hiện tinh thần đấu tranh v́ dân chủ tự do và nhân quyền cho dân tộc Việt Nam của tập thể chúng ta. Tượng Đài c̣n nói lên tấm ḷng son sắt là, dù ở phương trời nào, tập thể này nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, vẫn hằng tưởng niệm, tưởng nhớ, ghi ơn những: Người chiến sĩ Quân lực Việt Nam Cộng ḥa với Người chiến hữu đă từng sát cánh chiến đấu bên nhau và hy sinh để bảo vệ miền Nam Việt Nam v́ lư tưởng dân chủ tự do. Và đó cũng là h́nh ảnh nhắc nhớ đến những người chiến binh Việt Nam Cộng ḥa, với thân thể tàn phế đang sống cuộc đời bị ngược đăi, nghèo nàn, bị đàn áp dưới chế độ ngụy quyền Việt gian cộng sản Hà-nội ở Việt Nam hiện nay.

   Mặc dù phải đối diện với bao trở ngại v́ sự can thiệp ngăn chận của ngụy quyền Việt gian cộng sản Hà-nội, qua đại nhiệm là tên lănh sự của chúng trên mặt ngoại giao với chính quyền sở tại, với sự hợp lực của tả phái Hoa-kỳ, cuối cùng th́ Tượng Đài cũng đă được chấp nhận và khởi công xây dựng.

 

   Về cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản, những nằm vùng, tay sai, c̣ mồi cờ đỏ không ngừng gây rối để phá hoại việc tiến hành xây cất Tượng Đài này. Chúng đă hoàn toàn thất bại nhưng vẫn ĺ lợm không buông tay. V́ thế, ở vào thời điểm chung cuộc, chúng ta thấy chúng cố nhập nhằng, qua đường văn nghệ, t́m cách hội nhập vào cuộc với ư đồ tổ chức gài người của chúng vào nằm vùng lâu dài trong tập thể chúng ta để thao túng, gây hỗn loạn chống đối nhau trong cộng đồng, để sau cùng người của chúng sẽ hướng dẫn cộng đồng đi vào con đường một chiều dưới sự chỉ đạo của tập đoàn Việt gian cộng sản Hà-nội. Điều này đă xuất hiện từ lâu với những bài viết chính trị nửa chống cộng, nửa ca tụng Hồ chí Minh và tập đoàn Việt gian cộng sản của hắn. Giờ đây, những bài viết đó nhẹ nhàng, nhũn nhặn đề nghị có tính cách thuyết phục kêu gọi chúng ta quên đi chuyện cũ của những thành phần đó; nên mở rộng ṿng tay để chúng được tham dự với vai tṛ nào đó có trách nhiệm trong việc gây quỹ cho Tượng Đài. Chúng ta đă thấy những bài viết đó có mặt thường trực trên các hệ thống truyền thông, website… trong suốt thời gian qua.

 

   Tượng Đài đă được thực hiện với sự đóng góp tài chính, tinh thần tích cực của cộng đồng tị nạn cộng sản, hầu hết là ở Hoa-kỳ, trong suốt thời gian sáu năm qua. Và, cũng chính từ việc xây dựng Tượng Đài này, nó đă cho ta thấy h́nh ảnh giữa “chính và tà” bắt đầu được phân định. Tuy nhiên, đó mới chỉ là một việc, nhưng cũng nên lấy việc này mà h́nh dung đến việc nh́n người để có thể nhận ra “ta” hay “địch” là cần thiết; là tính cách quyết định trong cuộc đấu tranh trong tương lai. Chúng ta không thể, v́ bất cứ lư do ǵ, sao lăng hay coi thường điều này v́ nó có tầm mức định đoạt cuộc đấu tranh chung của tập thể.

 

   Trước khi Tượng Đài được khánh thành, v́ thiếu hụt một số tài chính để tài trợ chung cuộc cho Tượng Đài được kết quả mỹ măn. Một vài cá nhân, với uy tín sẵn có của ḿnh, đă đứng ra gánh vác trách nhiệm giúp giải quyết những khó khăn đó bằng cách tổ chức văn nghệ gây quỹ. Điều này đă mang lại thiện cảm, kính mến của mọi tầng lớp đồng hương tị nạn ở khắp nơi trên thế giới. Việc làm này, nếu nó xuất phát từ tâm nguyện của người thực tâm với cuộc đấu tranh th́ đă không xảy ra những việc khó xử trong thời gian qua. C̣n nói rằng những người đứng ra tổ chức đă v́ t́nh cảm, sư nể nang, đền ân đáp nghĩa với ai đó mà đi ngược lại nguyện vọng chung của tập thể th́ không khác nào cảnh: cứu một gia đ́nh khỏi nạn cướp nhưng sau đó lại bảo người chồng nạn nhân nhường vợ cho ḿnh, v́ tôi đă cứu anh. V́ vậy, vấn đề này không thể coi là một sự vô t́nh hay v́ đáp ân, t́nh cảm mà là chuyện có dự định hẳn hoi. Nếu đúng như vậy th́ một câu chuyện “có duyên” từ khởi đầu nay đă trở thành “vô duyên” hoặc vô lư đối với mọi người. Và, Ban Tổ Chức đại hội văn nghệ gây quỹ, nếu c̣n tự coi công việc hiện đang thực hiện là một đóng góp vào cuộc đấu tranh, mà ư nghĩa của nó là không phải chỉ dành riêng cho cộng đồng tị nạn cộng sản này, mà nó bao gồm cho cả dân tộc Việt Nam, th́, xin suy nghĩ lại để có thái độ chân chính nếu c̣n tự coi ḿnh là người tị nạn cộng sản: V́ đây là việc làm cao cả, vinh dự cho cả hai mặt t́nh và lư của cuộc đấu tranh ngày nay.

 

   Ngoài ra, nh́n sâu vào vấn đề th́ đây không là chuyện có tính cách thời sự đơn thuần ngắn hạn. Nó có tầm mức cần phải đặc biệt lưu tâm v́ trong suốt quá tŕnh cho thấy tập đoàn Việt gian cộng sản Hà-nội không bao giờ ngơi nghỉ dù một phút để tạm quên tập thể này. Chúng quyết bằng mọi giá phải thu phục cho bằng được; nếu không được th́ phải đánh phá cho tan vỡ từng mảnh. Thế nên, Tượng Đài sẽ có giá trị là biểu tượng sức mạnh hội tụ, là nơi tập trung tinh thầnï đấu tranh; là h́nh ảnh về thành quả của sự quyết tâm nêu cao chính nghĩa với thế giới của quân dân miền Nam trong việc bảo vệ Việt Nam trước sự xâm lược vũ trang của tập đoàn cộng sản Hồ chí Minh. V́ rồi đây nơi này sẽ trở thành một địa danh của du khách quốc tế. Dĩ nhiên, quốc tế sẽ t́m hiểu rơ hơn về Việt Nam và sẽ có nhiều thiện cảm hơn đối với cuộc đấu tranh của tập thể chúng ta. Đó là nguyên nhân tại sao tập đoàn Việt gian cộng sản Hà-nội quyết ngăn chận; ngăn chận không được th́ thâm nhập gây hỗn loạn mà chúng ta đă thấy suốt thời gian sáu năm qua.

 

   “Tư bản đỏ”! Khi một nhân vật cựu thủ lănh số 2 của nền đệ nhị Cộng ḥa miền Nam Việt Nam tuyên bố đại khái “đă hết cộng sản rồi…” th́ có nghĩa là ông đă nh́n thấy “hết cộng sản ở Việt Nam” trước thiên hạ một bước. Nhà quân sự kiêm chính khách mà lị! Thế nên, không có ǵ đáng ngạc nhiên khi thấy ông thuộc loại “đầu sỏ” xun-xoe, lăng-xăng, thập-tḥ… và rụt-rè tḥ tay ra nắm lấy bàn tay “người anh em đỏ lè (v́ dính máu nhân dân Việt Nam) phía bên kia” mà ngày nào ông đă “dội bom” lên đầu chúng… với danh nghĩa bảo vệ miền Nam, nhưng thực chất những màn đánh đấm đó đă xảy ra v́ tính… bốc đồng để thiên hạ lé mắt mà tôn là “anh hùng”, chỉ có thế thôi. C̣n ngày nay, làm anh lái rượu, lái cá mà cứ thất bại dài dài th́ rơ là chán bỏ… mẹ! Thôi th́ vung vít vài câu chích cḥe may ra kiếm được chút danh lợi để ấm đời th́ đă sao nào? Ai nói mặc ai! Ai chửi mặc ai! Ông sướng cho ông trước đă… đó là ưu tiên hàng đầu v́ được hội nhập với những “người anh em với đôi bàn tay đỏ phía bên kia” nhờ làm nghề ăn cướp, giết người, bán nước nên giờ đây trở thành tư bản đỏ mà lại có quyền sinh sát trong tay. Có đúng là cơ hội tốt hay không? Có tay chống cộng cực đoan nào ở hải ngoại có thể cung cấp danh lợi và so sánh bằng? V́ vậy, dù phải đứng hầu mâm cỗ cho “người anh em đỏ” ăn nhậu th́ cũng đủ vinh dự cho cuộc đời… già này! Rơ là số “con ông Bụt” nên làm cái ǵ cũng khôn hơn người. Từ việc “con ông Bụt”, ta có thể thấy được là tập đoàn Việt gian cộng sản Hà-nội, tên mới “tư bản đỏ”, chỉ cần đưa ra “một tấm ngân phiếu với 5 con số” là khối kẻ t́nh nguyện phá thối cộng đồng; thực hiện thực hành “giao lưu văn hóa”; xập xí xập ngầu đỏ xanh lẫn lộn mà điển h́nh là “mẹ ḿn B40” với nhà văn đô-la và cô “duyên to như củ nghệ”. Chuyện này có thể đang diễn ra quanh việc Tượng Đài để lấy h́nh ảnh thực hiện “mẹ ḿn B41” chăng?

 

   Tóm lại, đă không ngăn được việc h́nh thành Tượng Đài hai Chiến Sĩ Việt-Mỹ, ngụy quyền Việt gian cộng sản Hà-nội dùng con đường văn nghệ để làm giảm giá trị tượng đài v́ biết rằng tập thể chúng ta sẽ chống lại bất cứ sự dính líu nào của chúng. Xin nhớ rằng: “Tập đoàn Việt gian cộng sản dùng văn học nghệ thuật để cải tạo, tẩy năo, động viên quần chúng trong việc đấu tranh xây dựng chế độ vô sản chuyên chính…” Nhưng trong hoàn cảnh này th́ “văn học nghệ thuật cũng vẫn là vũ khí cần thiết để phá tan cộng đồng này!” Để thực hiện điều này chúng dùng chiến thuật “được đằng chân th́ lân đằng đầu”. Những vai tṛ thực hiện tiến tŕnh này phải là những văn nghệ sĩ “phe ta” th́ mới có hiệu quả v́ sự liên hệ “dây mơ rễ má” về t́nh cảm, tính cả nể v.v... Thế nên mới có cảnh gần như xáo trộn trong tập thể chúng ta suốt hơn tháng qua. Nếu cảnh này vẫn tiếp diễn, giá trị Tượng Đài sẽ bị giảm theo đúng lịch tŕnh của chúng. Xin đề nghị đến quí vị vài ư kiến như sau:

 

1- Xin giữ sự b́nh tĩnh tiến hành việc gây quỹ. Không cần phải nói đến cái ban tổ chức hoặc cá nhân nào liên hệ v́, giờ đây, trắng đen đă bắt đầu hiện rơ và mọi người đă biết: “Các anh, chị là ai!”

2- Cứ tham dự văn nghệ v́ tiền mua vé là đóng góp vào quỹ, có nghĩa là không quan tâm đến văn nghệ…

3- Thông báo cho ban tổ chức là chúng tôi không mưốn thấy có: nghệ sĩ a,b… cũng như em-xi x́-dầu d,n… xuất hiện trong buổi văn nghệ với bất cứ lư do ǵ.

4- Nếu những nhân vật này xuất hiện trong buổi văn nghệ, không cần cà chua, trứng thối… chúng ta cứ lẳng lặng bỏ ra về hết… Quí vị có thể tưởng tượng ra cảnh này.

 

   Xin vui ḷng nghĩ đến giá trị của Tượng Đài!

 

 

NGƯỜI CHIẾN SĨ DÂN CHỦ

VIỆT NAM CỘNG H̉A *

 

Anh, người Chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa

Anh, người Chiến sĩ Dân Chủ Việt Nam

Anh đem máu ḿnh làm gịng sông

Anh đem máu ḿnh làm gịng suối

Xác thân Anh vun đắp ruộng xanh

Nuôi dân,

Giữ nước… là Anh

Người Chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa.

Anh đứng đây

Xa Tổ quốc

Nửa ṿng địa cầu

Nhưng trên đầu anh

Mặt trời vẫn c̣n đó

Vẫn c̣n soi tinh cầu này

Và mặt trời

Vẫn c̣n rạng

Trong tim anh,

Tim tôi

Trong con tim người Việt hùng.

Anh, người Chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa

Anh, người Chiến sĩ Dân Chủ Việt Nam

Hy sinh máu ḿnh dựng b́nh minh

Hy sinh máu ḿnh đợi lúa mới

Xác thân Anh về với Tổ Tiên

Anh linh,

Hiển hách… là Anh

Người Chiến binh Việt Nam Cộng Ḥa.

 

Ngày 02 – 11 – 2002

 

Chú thích:

* Phần này đă được phổ nhạc.