Make your own free website on Tripod.com


Tượng Người Tiếc Thương

Cựu CH Nguyễn Minh Châu

Tuong Tiec ThuongThưa quí vị, hiện nay Tượng Đài Chiến Sĩ đă được xây dựng tại quận Cam, miền Nam Cali. Công tŕnh nầy làm tôi nhớ tới bức tượng "Tiếc Thương" tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, và tôi cũng đă xem qua cuốn Video “Những T́nh Khúc Thời Chinh Chiến” của Trung tâm Asia, đều được nh́n thấy lại những h́nh ảnh hào hùng của các Quân Binh Chủng trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa, kể cả lực lượng Địa Phương Quân và Nghĩa Quân. Chúng ta được nghe lại những bản nhạc rất hay, nhắc lại cuộc sống gian nan và oanh liệt của những người trai thời chinh chiến. Chúng ta không khỏi ngậm ngùi nhớ nhung, luyến tiếc một thời đă qua, cách 28 năm về trước. Đặc biệt nhất là ở đoạn cuối của cuốn phim chúng ta thấy bức tượng bất hủ "Người Lính Ngồi Nghỉ" đă được đặt ở nghĩa trang Quân Đội nằm trong lănh thổ của Quận Dĩ-An, tỉnh Biên-Ḥa, mà hầu hết người dân miền Nam Tự Do đều nghe nói đến nhưng một số người chưa được dịp đến đây để nh́n thấy tận mắt pho tượng "Tiếc Thương" này.

Được biết đây là ư kiến của cựu Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, ông muốn có một bức tượng đặt nơi cổng vào nghĩa trang, để làm tăng thêm vẻ đẹp và khang trang của nơi an nghỉ ngh́n thu của những anh hùng vị quốc vong thân. Bức tượng bất hủ nầy được sáng tạo và nắn tạc do nhà Điêu khắc cựu Đại úy Nguyễn Thanh Thu. 

Nghĩa trang Quân Đội tọa lạc giữa xa lộ Biên-Ḥa và Quốc lộ số 1. Đối diện nghĩa trang, bên kia đường là ngọn đồi thoai thoải, với phong cảnh xanh tươi và thơ mộng. Hướng Tây Bắc nghĩa trang, gần Quốc lộ số 1 có ḍng suối mà dân địa phương gọi là suối Lồ-Ồ, hai bên bờ suối cây lá xanh tươi, và ḍng nước rất trong chảy róc rách quanh năm trên ḷng suối có nhiều đá sỏi đủ màu sắc. Nơi đây người dân địa phương xây những hồ tắm thiên nhiên rất đẹp. Đi tới nữa chúng ta sẽ nh́n thấy núi Châu-Thới, trên đỉnh núi có một ngôi chùa cổ kính, nhỏ, nhưng rất xinh. Xa hơn nữa, phía Nam sông Đồng-Nai là một dăy đồi xanh nằm uốn khúc như h́nh rồng nếu chúng ta ngồi trên máy bay trực thăng nh́n xuống, và phía đầu Đông của dăy đồi có một cái mỏm trông giống như rồng há miệng, cho nên người Hoa gọi là hàm rồng. Theo khoa nghiên cứu Thiên văn Địa lư th́ đây là vùng đất tốt để xây dựng nghĩa trang nên người Triều-Châu đă lập nghĩa địa rất lớn tại đây. 

Những nơi này là những danh lam thắng cảnh của quận Dĩ-An, và cũng là nơi hẹn ḥ của những cặp t́nh nhân và du khách đến chiêm bái và thưởng ngoạn. Xa lộ nầy dẫn đến cây cầu bắt qua sông Đồng-Nai, tới tỉnh Biên-Ḥa rồi đi ra biển Vũng-Tàu. Biên-Ḥa, trước kia gọi là Trấn-Biên, nổi tiếng là một tỉnh miền Đông hiền ḥa, xứ địa linh nhân kiệt, mà cũng là xứ sản xuất nhiều trái cây, đặc biệt là loại bưởi ngon nhứt miền Đông tại vùng xă Tân-Triều, quận Công-Thanh; chôm chôm, măng cụt và sầu riêng tại vùng quận Long-Thành.

Nghĩa trang được thiết kế trên vùng đất cao ráo, trông rất khang trang, những ngôi mộ được xây ngay hàng thẳng lối. Muốn vào đó chúng ta phải đi ngang qua pho tượng " Tiếc Thương", mà người ta thường gọi là " Người Lính Ngồi Nghỉ", được đặt sát bên cạnh xa lộ, mặt pho tượng hướng về sông Đồng-Nai. Đi tới nữa, chúng ta đi ngang qua Đài tưởng niệm rồi mới tới khu an nghỉ cuối cùng của những anh hùng bỏ ḿnh v́ Tổ-quốc, từ Tướng lănh đến hàng Binh sĩ . Tôi c̣n nhớ có vài vị Tướng đă an nghỉ nơi đây, người có cấp bực cao nhất là cố Đại Tướng Đỗ Cao Trí, một vị Tướng tài ba lỗi lạc của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Mỗi lần có lễ an táng của các vị Tướng đều có cựu Tổng Thống Nguyển Văn Thiệu, các Bộ Trưởng, các Tướng lănh vv... đến dự lễ trong khung cảnh rất trang nghiêm. Quận và Chi khu Dĩ-An phải tổ chức hành quân xa và gần để bảo vệ an ninh tổng quát. Bộ Chỉ Huy hành quân của Chi khu luôn luôn đặt tại đài Tưởng niệm, nơi đó là điểm cao chế ngự dễ quan sát toàn vùng. V́ đến đây nhiều lần nên tôi đă chứng kiến biết bao cảnh đau buồn vĩnh biệt những anh hùng bỏ ḿnh v́ tổ quốc. 

Bức tượng "Tiếc Thương" này cũng tạo ra nhiều câu chuyện huyền thoại trong những năm trước 30/4/1975. Ngày xưa mỗi lần hành quân nơi đây, tôi thường hay dừng xe Jeep dưới chân tượng, để ngắm nh́n "Ông Lính Ngồi Nghỉ" này một cách say mê.

Pho tượng rất sống động, thật đẹp, Ông lính ngồi nghỉ trong tư thế tự nhiên, thoải mái, vẻ mặt hiền hậu và rất dễ thương. Đôi mắt Ông đăm chiêu nh́n về nơi xa xâm, dường như tâm tư Ông đang nhớ thương đến những bạn đồng đội đang hành quân diệt địch trên khắp các mặt trận của bốn Vùng Chiến Thuật, hay là Ông lính này c̣n luyến nhớ một thời oanh liệt mà Ông đă đi chinh chiến trên khắp các nẽo đường quê hương. 

Nhưng có lúc ngồi bên cạnh pho tượng, tôi sực nhớ lại về những huyền thoại của Ông lính nầy do các chiến sĩ Nghĩa quân có nhiệm vụ giữ an ninh nơi đây kể lại, tôi có cái cảm giác rờn rợn trong người. Có người nói rằng giữa đêm khuya, khi xe chạy ngang qua đây không thấy h́nh dáng Ông ngồi mà chỉ thấy cái bục tượng trống không, "Tôi nghĩ có thể Ông lính này đang chậm bước vào thăm những ngôi mộ của đồng đội đă nằm nghỉ nơi đây, hoặc là Ông đang âm thầm buồn răo bước trên xa lộ vắng vẻ thênh thang..."

Tôi cũng đă có ư nghĩ hiếu kỳ là thử một đêm hôm thanh vắng nào đó, tôi lái xe Jeep đến đây, chắc là sẽ thấy h́nh bóng Ông từ từ bước xuống, bắt tay chào hỏi tôi, v́ Ông và tôi đă quen mặt, bởi chúng tôi gặp gở nhau rất thường. Nhưng nếu chuyện xăy ra thật như vậy, tôi sẽ có cảm giác ra sao? 

Tuong TQLC Truoc Quoc HoiSau ngày 30 tháng tư năm 1975 những công tŕnh xây cất xinh đẹp và thanh nhă của chế độ cũ đều bị quân Cộng sản phá hủy. Như bức "tượng TQLC" ở trước ṭa nhà Quốc Hội và pho tượng “Người Lính Ngồi Nghỉ” ở nghĩa trang Quân Đội cũng đều bị bọn chúng giựt sập, đài Tưởng niệm nơi nghĩa trang cũng bị hủy hoại, những mồ mả của các anh hùng tử sĩ cũng bị bọn chúng giầy xéo. Biết bao nhiêu thân nhân cũa những người đă hy sinh v́ tổ quốc rất đau ḷng xót dạ bởi cảnh tàn phá dă man nầy.

Sau 3 năm bị đày ở Yên-Bái tôi được thả về v́ lư do tàn phế, trên một chuyến vượt biên hụt, tôi và vợ tôi đi trên một chuyến xe đ̣ từ Nha-Trang trở về Sài-g̣n, khi chiếc xe đ̣ chở hành khách chạy ngang qua nghĩa trang, không những tôi và vợ tôi, mà tất cả hành khách dù không ai bảo ai cũng đều quay mặt về hướng pho tượng “Tiếc Thương”, nhưng nơi đó chỉ c̣n thấy một mô đất trơ trụi đầy cỏ dại. Pho tượng oai hùng của người lính không c̣n nữa, đài Tưởng niệm cũng đổ nát điêu tàn. Lúc ấy tôi nhận thấy trên nét mặt của mọi người đều có vẻ bùi ngùi xúc động, tôi nghĩ họ đau ḷng thương tiếc những vị anh hùng dù đă nằm xuống vẫn không được yên thân, buồn cho thế cuộc đổi thay để ngày nay bọn cộng sản giầy xéo quê hương ta. 

Bây giờ, tôi thật sự ước ao phải có một bức tượng NGƯỜI TIẾC THƯƠNG thứ hai tại đất Mỹ, để tưởng niệm những anh hùng vị quốc vong thân, và linh hồn của họ cũng không c̣n phải tủi hận, v́ nơi an nghỉ của họ nơi quê nhà đă bị quân Cộng sản tàn phá san bằng. 

Thuong Phe BinhTôi tin tưởng rằng, khi nhớ tới Nghĩa Trang Quân Đội Biên Ḥa, ḷng mọi người đều cảm thấy bùi ngùi thương tiếc hàng trăm ngàn Chiến Sĩ đă hy sinh cho cuộc chiến bảo vệ Miền Nam Tự Do. Nhưng chúng ta cũng không thể quên những Thương binh của Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa c̣n bị bỏ rơi lại quê hương phải sống rất vất vả, họ chịu đựng sự kỳ thị và sỉ nhục đắng cay của bọn cộng sản đang cầm quyền. Chắc quí vị c̣n nhớ câu nói của cựu TT Nguyễn Văn Thiệu: "Đất nước c̣n là c̣n tất cả, đất nước mất là mất tất cả", ngày nay không c̣n đất nước và Quân Đội để vinh danh và đền đáp công lao của họ. 

Thật buồn cho số phận của người dân Việt Nam Tự Do đă bị cộng sản đọa đày mấy mươi năm nay. Nhưng tôi tin rằng một ngày gần đây, chế độ DÂN CHỦ sẽ thay thế chế độ cộng sản vô nhân tại quê hương Việt Nam chúng ta, như hầu hết các nơi trên hoàn cầu.


Cảm xúc, nên vợ tôi có những ḍng thơ mộc mạc nay ghi lại h́nh ảnh hào hùng của “
Người Lính Ngồi Nghỉ " để tạ ơn các chiến sĩ đă chiến đấu rất gian khổ và những người đă hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ miền Nam Tự Do.
                           

Tiếc Thương
Mặc cho mưa nắng băo bùng
Ngồi ĺ trên đá, anh hùng kiên gan
Súng anh hạ xuống trên đùi
Anh ngồi thư thả, ngậm ngùi tiếc thương
Mắt anh hướng ở trời xa
Như là tiếc nhớ một thời liệt oanh
Anh là đại diện bao người
Hy sinh gục ngă, tan thành bụi tro
Ghi ơn, giữ nước non nhà
Người đời tạc tượng anh ngồi nghỉ ngơi
Đến nay thế cuộc đổi dời
Tượng anh giật xuống xóa tan một thời
Dù rằng nơi ấy trống không
Người người vẫn nhớ Tượng Người Tiếc Thương.
 


TN.