Make your own free website on Tripod.com

VỊ TIỂU ĐOÀN TRƯỞNG CUỐI CÙNG

CỦA TIỂU ĐOÀN 1 QUÁI ĐIỂU

Mũ Xanh Nguyễn Minh Châu

9 giờ 30 sáng ngày 30 tháng 4 năm 1975, TĐ/TQLC di chuyển bộ từ Long B́nh về hậu cứ tiểu đoàn nằm trong căn cứ Sóng Thần. Đứng trước cổng trại Phạm Khắc Dật, Thiếu Tá Dương Văn Hưng ra lệnh cho tôi (Tr/U Châu) tái trang bị các Đại Đội. Quay sang Đ/U Bùi Bồn, TĐP, ông nói:

- Anh cho bố trí con cái thật cẩn thận, đây là vị trí sống chết cuối cùng của chúng ta.

Bộ chỉ huy hành quân tạm đặt phía sau văn pḥng tiểu đoàn hậu cứ. Trong lúc ông đang ra lệng cho Trưởng ban 3 lo bố trí hầm hố cho BCH/TĐ, th́ điện thoại ở cổng chính gọi vào báo có một đơn vị Bộ Binh do một Trung Tá chỉ huy đang đứng ngoài cổng, ông Tr/Tá muốn xin gặp TT/TĐT. Tôi tŕnh Th/Tá Hưng, ông nói:

- Anh ra mời và hướng dẫn Tr/Tá vào gặp tôi.

Gặp ông, ông tự giới thiệu:

- Tôi là TĐT Tiểu Đoàn Địa Phương Quân này.

Nh́n đơn vị của ông thật là nghiêm chỉnh và trật tự. Trên cánh tay phải mỗi quân nhân đều mang miếng vải màu vàng. Họ đang đúng hút thuốc, nói chuyện cười đùa vui vẻ với những người lính TĐ1/TQLC. Tôi mời ông theo tôi gặp Th/Tá  Hưng (rất tiếc v́ thời gian tiếp xúc quá ngắn ngủi nên tôi không nhớ tên và đơn vị của ông ta).

Can Cu Song ThanTại BCH/TĐ, vị Tr/Tá BB cho Th/Tá Hưng biết đơn vị của ông đóng tại Củ Chi. Sau khi Củ Chi thất thủ, ông đưa TĐ về căn cứ Sóng Thần và đến thẳng TĐ1/TQLC. Ông xin Th/Tá Hưng cho ông hợp tác để cùng chiến đấu. Th/Tá Hưng đồng ư lời đề nghị này. Sau đó hai ông bàn thảo kế hoạch. Doanh trại TĐ1 đă trở thành căn cứ cuối cùng của hai đơn vị BB và TQLC vào ngày 30/4/75.

10 giờ 30, lệnh đầu hàng của Tổng Thống Dương Văn Minh được phát ra từ đài phát thanh Sài-G̣n làm tất cả mọi người bàng hoàng sững sốt. Trong căn pḥng dùng làm BCH/HQ hoàn toàn không một tiếng động. Thế là hết! Chúng ta không c̣n ǵ nữa cả!!!

Đ/U Bùi Bồn từ bên ngoài bước vào, với vọng nói sang sảng của anh đă phá tan sự ngột ngạt của căn pḥng. Anh mời hai vị TĐT cùng tất cả Sĩ Quan BCH tiểu đoàn ra nhà anh kiếm chút ǵ để uống và chờ xem t́nh h́nh sẽ ra sao! Th/Tá Hưng chẳng nói tiếng nào, ông đúng lên cùng vị Tr/Tá BB ra xe, chúng tôi cùng đi theo ông. Nhà của Đ/U Bùi Bồn nằm cạnh cổng sau căn cứ Sóng Thần, kế bên là nhà của Thượng Sĩ 1 Rít, trưởng ban quân lương TĐ và đối diện là quán nhậu của Thương Sĩ Tuân, trung tâm huấn luyện. 

Th/T Hưng ngừng xe trước nhà Đ/U Bồn, nhưng khi bước xuống ông lại đi vào nhà T/S 1 Rít v́ trước sân nhà anh Rít đă có sẵn một cái bàn lớn. T/S 1 Rít mang ra 2 chai whisky mời chúng tôi. Mọi người ngồi uống, hút thuốc nhưng chẳng ai nói lời nào. Tôi không biết Th/Tá Hưng đang nghĩ ǵ? Vị Tr/Tá BB và mọi người đang nghĩ ǵ trong đầu họ? Riêng tôi chẳng nghĩ ǵ cả, đầu óc tôi trống rỗng. Sự việc xăy ra quá bất ngờ, quá đột ngột, đă làm tôi không c̣n ǵ để nghĩ.

Trong lúc mọi người đang im lặng, cái im lặng thật nặng nề khó chịu! Bỗng nổi lên những tiếng ḥ hét, kêu gọi nhau ḥa với những bước chân chạy rầm rập, gây nên cảnh thật náo loạn tại cổng sau căn cứ. Chúng tôi thấy khoảng trên 100 người ở trần, mặc quần xà lỏn, đi chân đất đang chạy về hướng chúng tôi. Thật sự lúc bấy giờ, tôi không nghĩ họ là những người lính. Vâng! v́ tôi chưa một lần gặp hoặc nh́n thấy cảnh này bao giờ. Th/Tá Hưng đứng bật dậy như chiếc ḷ xo, ông với tay cầm khẩu XM16 bên cạnh, lên đạn và chạy thẳng ra đường. Phản xạ tự nhiên, chúng tôi cũng đứng bật dậy và chạy theo ông. Tôi chẳng hiểu việc ǵ xảy ra. Với nét mặt giận dữ, ông hét lớn:

- Đứng lại

Khẩu XM16  trên tay, ông chỉa thẳng vào toán người đó, nói như hét với họ.

- Làm ǵ phải cởi quần áo như vậy? Không biết nhục hả?

Tất cả đám người đó đều im lặng, không ai dám trả lời và cũng chẳng ai dám nhúc nhích. Họ nh́n ông, rồi nh́n chúng tôi. Sự sợ hăi của họ cũng giảm đi phần nào khi nh́n thấy TT Hưng và toàn thể SQ TĐ1/TQLC vẫn mặc quân phục và mang vũ khí. Th/Tá Hưng ra lệnh cho họ quay trở vào căn cứ và mặc lại quân phục. Ông nói:

- Nếu tôi c̣n thấy một người nào ở trần đi ngang qua đây, tôi sẽ bắn ngay.

Toán người đó răm rấp tuân lệnh quay trở về căn cứ. Sau đó, tôi chỉ thấy một số ít anh em mặc quân phục trở ra đường cũ, c̣n đa số t́m đường khác cho an toàn hơn.

Hành động vừa rồi của Th/Tá Hưng đă làm cho những người dân xă Tam B́nh lo sợ giùm cho ông, nhưng tôi biết chắc một điều là họ rất kính phục ông. Đồng thời cũng nhắc chúng tôi nhớ tới Danh Dự của người lính, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải giữ ǵn. Điều thứ nhất trong 7 Điều Giáo Lệnh của QLVNCH mà tất cả chúng ta phải học khi mới bước chân vào quân trường là: Luôn luôn nêu cao DANH DỰ của Quân Đội. Hy sinh v́ DÂN TỘC, TRUNG THÀNH với TỔ QUỐC.

Gần 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4/75, một chiếc xe Jeep mui trần của TQLC chạy từ căn cứ Sóng Thần ra ngừng ngay trước chỗ chúng tôi đang ngồi, bước xuống xe là một tên thượng uư vc, hắn mặc bộ đồ màu nâu c̣n mới tinh, bộ quần áo hơi rộng so với hắn, do đó hắn phải xăn hai ống quần lên tận mắc cá và đi chân đất. Th/Tá Hưng, vị Tr/Tá BB và Đ/U Bùi Bồn bước ra gặp hắn. Hắn tự giới thiệu:

- Tôi thượng uư...(tôi không nhớ tên, nhưng chắc Đ/U Bồn nhớ rất kỹ, v́ sau này chính hắn đă chiếm căn nhà của Đ/U Bồn).

Th/Tá Hưng cũng tự giới thiệu:

- Tôi là Th/Tá Hưng, TĐT/TĐ1/TQLC.

Tên vc nói:

- Thôi bây giờ tôi gọi anh bằng anh đi, không gọi cấp bậc nữa được không?

Th/Tá Hưng:

- Bây ǵờ anh muốn gọi tôi là ǵ cũng được, v́ chúng tôi là kẻ chiến bại mà!

Hắn tiếp tục hỏi:

- Anh là người chỉ huy căn cứ này phải không?

- Không. Tôi chỉ là TĐT của một TĐ nằm trong căn cứ này thôi.

Hắn yêu cầu Th/Tá Hưng tập họp tất cả binh sĩ trong căn cứ lại.

- Không thể được, v́ bây giờ tôi không c̣n quyền hạn ǵ nữa. Th/Tá Hưng đáp.

Sau một chút suy nghĩ, Th/Tá Hưng nói tiếp:

- Tuy nhiên tôi có thể dùng t́nh cảm để làm điều đó. Nhưng sau khi tập họp được họ rồi lấy ǵ tôi nuôi ăn họ? Anh có thể làm được không?

Tên vc im lặng không trả lời. Sau đó hắn lên xe trở vào căn cứ. Chuyện thật đau ḷng và cũng thật là nhục nhă v́ tên tài xế cho hắn lại là một ông chuẩn úy già TQLC. Một việc xăy ra trong lúc Th/Tá Hưng đang nói chuyện với tên vc. HS Phước, người mang máy truyền tin cho Đ/U Bồn, vừa khóc, vừa đâm bổ vào tên thượng úy. Th/Tá Hưng thấy vậy, ông vội la lên:

- Đ/U Bồn, anh giữ Phước lại và mang đi chỗ khác cho tôi.

Đ/U Bồn ôm anh lính truyền tin của ḿnh và đưa ra xa. Vị Tr/Tá BB thấy HS Phước khóc và làm dữ quá, ông đi tới vỗ vai Phước và nói:

- Anh biết các em là những người lính có tinh thần cao, nhưng rất tiếc chúng ta không có người lănh đạo đúng đắn. Anh rất phục các em.

Trở lại chỗ ngồi, Th/Tá Hưng khóc. Ông khóc v́ uất hận, ông khóc v́ ông đă không làm được những ǵ ông muốn. Ông khóc v́ sự tan ră của QLVNCH. Hạ sĩ Phước tiến lại gần ông mếu máo:

- Đại Bàng đừng đầu hàng tụi nó. Hăy ra lệnh cho tụi em đánh đi. Tụi em sẽ đánh tới cùng.

Những lời van nài thiết tha của người lính TQLC xin lệnh đánh đă làm mọi người có mặt hôm đó thật xúc động, không ngăn được nước mắt. Th/Tá Hưng không nói ǵ cả, ông chỉ đưa tay phẩy phẩy (ư muốn nói thôi anh đừng nói nữa. Anh đừng làm tôi điên tiết lên bây giờ). Ông quay sang nói với chúng tôi:

- Thôi bây giờ các anh người nào muốn về với gia đ́nh th́ về đi. Riêng tôi, tôi sẽ ở lại đây. 

Ông nói với Th/S 1 Rít, ban quân lương TĐ:

- Anh c̣n giữ một số tiền ǵ đó, hăy mang ra phát cho mỗi người 50 ngàn đồng để họ làm lộ phí.

Sau khi mọi người nhận tiền, ông bắt tay từ giă vị Tr/Tá BB cùng tất cả sĩ quan tham mưu của ông. Mọi người đi hết rồi, giờ chỉ c̣n lại ông, Đ/U Bồn, Th/S 1 Rít và tôi. Chúng tôi lại ngồi xuống uống rượu. Từ sáng đến giờ, chúng tôi chưa ai ăn ǵ cả, nhưng không ai cảm thấy đói. Tôi đề nghị với Th/Tá Hưng:

- Chúng ta nên cởi quân phục và thay đồ dân sự.

Ông nh́n tôi và nói hơi gắt gỏng.

- Việc ǵ phải thay đồ. Anh sợ hả? Nếu sợ anh cứ việc thay. Tôi th́ không.

Thấy ông gắt gỏng như vậy tôi không dám nói ǵ thêm nữa. Ông không chịu cởi quân phục th́ Đ/U Bồn và tôi làm sao cởi bỏ được, đành thôi.

6 giờ chiều ngày 30 tháng 4/75, Th/Tá Hưng nói với tôi:

- Anh có thể lái xe đưa tôi về nhà một chút được không?

Một lần nữa tôi lại đề nghị với ông:

- Tŕnh Đại Bàng, tôi và Đ/U Bồn lúc nào cũng sẵn sàng, nhưng với điều kiện Đại Bàng phải thay đồ civil. Nếu không, chúng ta sẽ bị bắn ngay khi ra tới ngă tư G̣ Dưa.  

Cuối cùng ông đồng ư. Chúng tôi cởi bỏ quân phục vào lúc 6 giờ chiều ngày 30 tháng 4/75. Tôi lái chiếc xe Jeep của ông cùng với Bồn để đưa ông về Sài G̣n. Trên đường đi, chúng tôi nh́n cảnh tượng thật đau ḷng! Quần áo lính, súng ống, nón sắt, ba lô vất ngổn ngang đầy đường. Dọc xa lộ Đại Hàn, dân chúng kéo nhau ra xem tăng vc và cũng để nh́n những tên lính vc. Tôi cho xe chạy từ từ v́ đường quá đông người. Tôi hơi yên tâm v́ chẳng thấy ai hỏi han ǵ cả? Nhưng khi xe tới ngă tư B́nh Phước th́ một toán vc chận lại lấy xe. Th/Tá Hưng nói với Bồn và tôi:

- Thôi các anh quay về đi, tôi đi bộ về Sài G̣n cũng được. 

Chúng tôi đứng nghiêm chào ông. Bắt tay chúng tôi, ông nói:

- Sáng mai, tôi trở lên hậu cứ sớm.

Trên đường trở về nhà Bồn, tôi suy nghĩ măi về câu nói của ông. Ông trở lên hậu cứ để làm ǵ? C̣n ǵ nữa đâu mà lên? Sự thật tôi không nghĩ ra!

Sáng ngày 1 tháng 5/75, khoảng 8 giờ sáng, giữ đúng lời hứa, ông đă trở lại hậu cứ. Tại pḥng khách nhà Đ/U Bồn, ông nói với chúng tôi:

- Theo tôi biết, lính TĐ1 c̣n kẹt rất đông trong căn cứ, v́ những người này không có nhà cửa ở Sài G̣n. Hiện họ đang tá túc trong các trại gia binh, nhất là trại gia binh TĐ1. Vậy chúng ta làm sao để giúp họ? Đa số là không có tiền để về xe, rồi họ lấy ǵ để ăn trong những ngày này?

Th/Tá Hưng nói với Đ/U Bồn thử vào liên lạc với tên chỉ huy đơn vị vc chiếm đóng trong căn cứ Sóng Thần. Yêu cầu hắn cho mở kho gạo của TTHL TQLC để phân phối cho anh em và gia đ́nh của họ. Nhận lệnh của Th/Tá Hưng, Đ/U Bồn vào căn cứ gặp tên chỉ huy. Bồn c̣n đe dọa, nếu anh em không có ǵ ăn chắc sẽ làm bậy. Tên chỉ huy có vẻ hơi run nên hắn đă đồng ư những đề nghị của Th/Tá Hưng do Đ/U Bồn chuyển đạt. Mọi việc ổn thỏa, tôi vào trại gia binh thông báo cho anh em quân nhân TQLC và gia đ́nh. Và mọi người ra tập họp tại sân cờ TĐ1 theo lệnh của Th/Tá Hưng. Chỉ trong ṿng không đầy 15 phút, sân cờ TĐ1 đă đầy ấp. Không riêng ǵ quân nhân TĐ1 mà c̣n đông anh em ở TĐ khác trong căn cứ Sóng Thần, Bộ Binh, Địa Phương Quân. Chúng tôi đă cắt cử người và dùng một xe Dodge để đi lấy gạo về phân phối cho anh em. 

Đây là lần thứ hai mà tôi được chứng kiến nỗi lo lắng của một đơn vị trưởng đối với thuộc cấp. Lần đầu, khi mới về nhận chức TĐT/TĐ1, ông đă tập họp TĐ để nói chuyện. Ông cho họ biết những quyền lợi mà họ được hưởng như: thực phẩm tươi, lương khô, thực phẩm phụ trội cũng như tiền ăn của họ trong thời gian đi phép. Ông đă nói rằng "Nếu những người nào không được hưởng như ông nói th́ cứ lên gặp trực tiếp ông. Ông sẽ giải quyết".

Công việc phân phối gạo cho anh em binh sĩ và gia đ́nh họ trong căn cứ kéo dài được 5 ngày. Sáng ngày 5/5/75, cũng như thường lệ Th/Tá Hưng đang phân phối gạo cho anh em th́ một toán du kích xă Tam B́nh kéo vào với súng ống đầy đủ. Họ đă chĩa súng vào Th/Tá Hưng và chúng tôi. Họ yêu cầu phải ngưng ngay việc làm này và giải tán khỏi sân cờ TĐ1 (mặc dù có sự đồng ư của tên chỉ huy căn cứ bộ đội vc, nhưng du kích lúc bấy giờ có quyền hành hơn).

Đứng trước sân cờ TĐ1/TQLC, Th/Tá Hưng chào tạm biệt những thuộc cấp ḿnh. Ông khuyên anh em nên t́m phương tiện để trở về quê quán, ông chúc họ và gia đ́nh gặp nhiều may mắn. Mọi người điều xúc động với những lời nhắn nhủ và lo lắng của ông đối với họ.

Cũng cần mở ngoặc ở đây: 

Một tuần trước khi TĐ1 di chuyển từ Biên Ḥa về căn cứ Sóng Thần, người anh ruột của Th/Tá Hưng, ông Dương Văn Thịnh đă đến BCH/TĐ/HQ nhắc ông rằng: "Gia đ́nh đang đợi ông về Sài G̣n đi Mỹ, hiện tại không c̣n tia hy vọng nào cả?" Th/Tá Hưng đă chỉ các quân nhân TĐ và nói:

- Lính tráng của tôi c̣n đó, tôi bỏ đi thế nào được!

Sau bao nhiêu năm ở tù, cũng chính gia đ́nh người anh này bảo trợ ông sang Mỹ.

Kính chào Đại Bàng Dương Văn Hưng, vị Tiểu Đoàn Trưởng cuối cùng của TĐ1 Quái Điểu TQLC. Ông thực sự chấm dứt nhiệm vụ của ḿnh vào sáng ngày 5/5/75.

Iowa ngày 5/5/99

Mũ Xanh Nguyễn Minh Châu