Make your own free website on Tripod.com

Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn và vùng phụ cận tràn đầy lính Thủy Quân Lục Chiến VN trong dịp lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày 4-7-2003

Kư Bét

Cách đây 2 năm Kư tôi hân hạnh được tham dự Đại Hội cũng là ngày lễ kỷ niệm Thành lập binh chủng TQLC/VN thứ 47 tại thành phố Portland bang Oregon và có một bài phóng sự "Mạnh như Sóng Thần". Tôi có hứa với tất cả các cựu lính Mũ Xanh là sẽ có mặt tại Washington DC vào tháng 7 năm 2003 để tham dự Đại Hội kỷ niệm sinh nhật thứ 49 cùng anh em và cũng sẽ có một bài "Phóng sự" để nhớ ơn các người lính này. Với lính Mũ Xanh th́ Kư tôi được anh em coi như người nhà v́ gần hết cuộc đời "phóng viên chiến trường" đă gắn liền với Binh Chủng này, trải qua các trận đánh khốc liệt, hào hùng khắp 4 vùng chiến thuật và ngoại biên như Cam-Bốt và Hạ Lào. Hầu hết các sĩ quan chỉ huy và anh em binh sĩ trong đoàn quân này đều dành cho Kư tôi một cảm t́nh đặc biệt, phần v́ chúng tôi đă từng chia sẻ với nhau từ miếng cháy cơm gạo đỏ, từ điếu thuốc đến những giọt nước đục ngầu trong các hố bom nơi chiến địa. Có cơ duyên được theo chân các người lính Việt Nam Cộng Ḥa dai dẳng chiến đấu để chống lại cuộc xâm chiếm Miền Nam VN của những người Cộng Sản miền Bắc suốt hai mươi mấy năm trường nên Kư tôi bất cứ có dịp nào cũng đều bầy tỏ ḷng biết ơn đến tất cả các người lính Việt Nam Cộng Ḥa cũ ngày xưa. Nhờ vào xương máu của các anh mà bao nhiêu triệu gia đ́nh đồng bào được sống tự do tại Miền Nam, không riêng ǵ gia đ́nh Kư tôi mà tất cả mọi gia đ́nh VN đều luôn biết ơn các anh chiến sĩ VNCH....

-Diễn hành trong ngày lễ Độc Lập- Mới 10:00 giờ sáng ngày 4-7-2003 mà Kư tôi đă nhấp nhỏm, kính lăo xệ trên sống mũi, tay dờ dờ mó mó túi đồ nghề, lục ngăn này soát ngăn kia...Ông bạn thổ công địa phương tự nguyện làm tài xế cho Kư Bét cười tủm tỉm: Gớm sao ông exciting quá vậy, c̣n sớm....12:00 giờ trưa mới bắt đầu mà, nhâm nhi cà phê đi không nguội hết, làm hết tô phở của tiệm phở Xe Lửa này đi, so sánh với miền Nam CA. xem sao? 

Tôi bảo đảm đưa ông đến đúng nơi, đúng chỗ. Từ khu Eden này ( trung tâm thương mại của cộng đồng người Việt vùng Fall Church-Fair Fax) tới đó chỉ mất 45 phút thôi....

Chúng tôi có mặt lúc 11:00 giờ sáng tại điểm bắt đầu ngay góc đường số 7th và đại lộ Constitution, như dự trù đoàn diễn hành đi dọc đại lộ Constitution và sẽ chấm dứt tại góc đường 18th vào lúc 1:00 giờ trưa. Lễ Độc lập là một ngày lễ trọng đại của Hoa Kỳ để kỷ niệm ngày kư bản Tuyên Ngôn Độc lập Hoa Kỳ (4-7-1776).

Cuộc diễn hành năm nay ngoài chính quyền địa phương tổ chức c̣n gồm khoảng hơn 60 đoàn thể thuộc các cộng đồng thiểu số sinh sống ở Mỹ. Riêng cộng đồng Việt Nam tại Washington DC và vùng phụ cận đồng bào tham dự đông hơn các năm trước, ḥa nhập vào ḍng người địa phương, du khách, dân thiểu số khác, đứng ngồi dọc hai bên đại lộ Constitution, các báo chí Việt, Mỹ địa phương mô tả khoảng cả ngàn người.

Đoàn diễn hành của VN khoảng 3 trăm người, đặc biệt năm nay thanh thiếu niên Mỹ gốc Việt tham dự khá đông. Về cộng đồng VN địa phương thấy có các đoàn thể, tổ chức như : Ban vũ Lạc Hồng, hội Đoàn kết, đoàn sinh viên học sinh các trường Đại học, Trung học vùng N.Virginia, nhóm Phụ nữ VN, các môn sinh của Nga Mi Phật Gia Quyền, đoàn cựu lính TQLC/VN và một số các tổ chức khác mà Kư tôi không ghi hết được. 

Dẫn đầu là đoàn thanh nữ "Kết đoàn" trong áo dài VN mầu sắc mang bảng chữ "Vietnamese American Community". Theo sau là đoàn TQLCVN, đoàn thanh niên trong quốc phục áo gấm dài mầu xanh dương với cờ ngũ sắc, người th́ múa trống kẻ th́ khua chiêng. Đoàn thiếu nữ, đi đầu là hai cô áo gấm dài mầu vàng, đầu đội khăn vành, cầm kiếm biểu tượng Hai Bà Trưng, theo sau là các thiếu nữ mặc áo dài VN tha thướt vừa đi vừa múa quạt, cánh quạt mang mầu cờ Việt Nam Cộng Ḥa nền vàng ba sọc đỏ. Nhóm "Phụ nữ VN" với những chiếc áo dài tứ thân truyền thống đầy mầu sắc, đi đội h́nh ṿng tṛn, tay cầm cờ Hoa Kỳ nhỏ tỏa ra từ trung tâm ṿng tṛn, rất lạ và đẹp mắt, nhóm này do giáo sư Kim Oanh hướng dẫn. Các môn sinh của "Nga Mi Phật Gia Quyền" đồng phục mầu đỏ vừa đi vừa biểu diễn vơ thuật ngoạn mục.

Thật đặc biệt, bất ngờ và lạ mắt v́ diễn hành năm nay có đoàn cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến thuộc Quân lực Việt Nam Cộng Ḥa tham dự, tất cả khoảng 70 lính TQLC/ VN oai hùng trong quân phục tác chiến rằn ri, đi đều bước, mũ xanh làm xanh rợp nửa block đường trên đại lộ Constitution, vốn đă tràn ngập cờ vàng ba sọc đỏ và loa phóng thanh vang dền các bản hùng ca VN, dẫn đầu đoàn quân này là cựu Đại Tá Nguyễn thành Trí Tư Lệnh phó Sư Đoàn TQLC, Toán TQLCVN rước Quốc kỳ Hoa kỳ và Việt Nam, một đoàn các cựu sĩ quan, hạ sĩ quan, lính mũ xanh, thấy có cả các nữ quân nhân như cựu Thiếu tá Trần thị Huy Lễ, Trưởng pḥng và nữ Trung sĩ I Trương ngọc Phương thuộc pḥng Xă Hội SĐ/TQLC , theo sau là các gia đ́nh của các anh em TQLC từ khắp nơi trong nước Mỹ và Canada về tham dự Đại Hội TQLC và cũng là lễ kỷ niệm 49 năm ngày Thành Lập binh chủng Mũ Xanh này. Theo sau là một quân xa mang hàng chữ "We Salute Our Troops", toán Mũ xanh vừa đi vừa đồng ca "TQLC Hành Khúc" "Cờ bay...Cờ bay" thật oai hùng làm Kư tôi quá xúc cảm nước mắt lưng tṛng cảm giác như ḿnh đang có mặt ở đại lộ Độc lập, Saigon mến yêu cũ....

Các cựu lính TQLC diễn hành năm nay mang một ư nghĩa "Vinh Danh" các chiến sĩ quân lực VNCH đă hy sinh bảo vệ Tự do Dân chủ cho miền Nam VN và tỏ ḷng biết ơn các cựu chiến binh Mỹ trong chiến tranh VN.

Quan khách trên khán đài và ḍng người hai bên lề đường dọc đại lộ Constitution dành cho đoàn diễn hành VN những tràng pháo tay liên tục đầy ngưỡng mộ và tán thưởng.

-Đại Hội TQLC- Đại Hội khai mạc vào đúng 9:00 sáng ngày 5 tháng 7 năm 2003 tại Hội Trường Mason District, đường Columbia Pike, Virginia... nhưng Kư tôi thuộc loại yêu nghề nên 8:30 đă có mặt tại Hội Trường này để có thời giờ hỏi han một vài anh lính Mũ xanh trước giờ khai mạc. Trước cửa Hội Trường, từng nhóm, từng nhóm các anh lính TQLC đứng hỏi han nhau, cười nói ồn ào, h́nh như họ quên đi thực tại, đang trở về nếp sống lính chiến: vui nhộn, chọc quê nhau cười nói "như lính" ngày xưa cũ, có người từ ngày đau thương 30-4-1975 đến bây giờ mới có dịp gập nhau lần đầu, hỏi thăm nhau tíu tít đủ chuyện, người chết người sống, người di tản sang Mỹ, người c̣n ở VN...tất cả đều tuổi đời chồng chất, có người chẳng nhận ra nhau, đến khi nhận ra th́ cùng chồm tới ôm nhau hét lên cười trong nước mắt...

Kư tôi nhào vào một nhóm th́ các anh em nhận ra Kư Bét này ngay:

-A, tụi bây ơi, lăo Kư già này yêu nghề thật, trông đẹp lăo và c̣n gân quá, ông ráng theo tụi này đến khi nào về lại Saigon th́ xin đề nghị với Xếp gắn cho ông bảng "Lính Mũ Xanh Danh Dự" chịu không? Cả nhóm cười rộ và cùng nói: Chịu đi...Chịu đi...Kư Bét.

-Các anh từ đâu về vậy? Ối dào, hỏi chi lẩm cẩm rứa, tụi này về từ khắp nơi trên đất Mỹ, Canada...Cứ hai năm một lần Đại Hội để bầu lại Ban Chấp Hành Tổng Hội và cũng để dự lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Binh Chủng, thành truyền thống rồi, ai mà không rơ. Năm nay lễ Kỷ Niệm năm thứ 49 ngày thành lập Binh Chủng TQLC/VN.

-Này Kư Bét, lăo làm sao th́ làm, tụi này không biết ? Phải có bài "Phóng sự" ngon hơn hồi bên Oregon nhé.

Đúng 9:00 sáng là khai mạc, lễ chào Quốc kỳ Việt, Mỹ thật nghiêm trang, lễ mặc niệm các anh hùng tử sĩ đă hy sinh cho nền Dân chủ Tự do của VN thật xúc động, rồi lần lượt :

-Mũ Xanh Nguyễn văn Phán Trưởng ban Tổ chức gửi lời chào mừng cựu Th/Tg Bùi thế Lân TL/SĐ và tất cả các chiến hữu từ khắp nơi về tham dự ĐH, MX Phạm văn Chung Tổng Hội Trưởng tường tŕnh về sinh hoạt của TH trong nhiệm kỳ hai năm vừa qua, MX Trần thiện Hiệu nói về việc thực hiện ĐSST 2003, các MX Hội Trưởng hoặc Đại Diện các Hội/Địa phương thay nhau báo cáo sinh hoạt và những khó khăn của từng Hội, đặc biệt Hội Trưởng Nam CA. MX Trần Vệ tŕnh diện cháu Thu Hà, ái nữ của thi sĩ MX Định Nguyên, cũng quân phục rằn ri, nón xanh cùng lên bục để bầy tỏ tâm sự của các cháu (thế hệ thứ hai) . Cháu Thu Hà dơng dạc nói : Các cháu sẵn sàng tiếp nối công việc mà các bác, các chú trao lại, cả Hội Trường ầm vang tiếng vỗ tay hoan hô cháu Hà và các cháu khác khắp nơi không có dịp tham dự ĐH.... Sau nghỉ giải lao 15 phút, ĐH lại tiếp tục:

MX Phạm văn Chung cùng toàn thể Ban Chấp Hành/TH từ nhiệm v́ hết hạn kỳ 2 năm (2001-2003). Theo thủ tục thường lệ, ĐH bầu ra một Chủ Tọa đoàn để tiếp tục điều hành ĐH và tiến hành cuộc bầu cử chọn Tổng Hội Trưởng nhiệm kỳ 2003-2005. Sau một hồi kêu gọi tự nguyện, không MX nào t́nh nguyện cả...Chủ tọa đoàn thăm ḍ ư kiến mọi người.... rồi đề nghị tái tín nhiệm MX Phạm văn Chung, anh em nào đồng ư th́ dơ tay, tất cả MX trong ĐH đều dơ tay đồng ư MX Phạm văn Chung nhiệm vụ THT hai năm tới (2003-2005).

Sau lời tuyên bố kết quả của Chủ Tọa đoàn, tất cả Hội Trường vang dội tiếng vỗ tay và hoan hô, ngoại trừ MX Phạm văn Chung, Kư tôi thấy ông ngồi bất động, nét mặt chảy dài trầm ngâm nhưng đầy vẻ xúc động.

Sau cùng, trước khi lễ Bế mạc ĐH là cựu Th/Tg Bùi thế Lân có vài lời cùng tất cả các Cọp Biển về tham dự ĐH và trao Quân kỳ cho MX Phạm văn Chung THT với lời nói: Xin ch/h hăy làm tṛn nhiệm vụ mà anh em trao phó, cố gắng san bằng các dị biệt trước sau để t́nh huynh đệ MX được thể hiện càng ngày càng khắng khít thêm.

-MX Phạm văn Chung nói: Xin cố gắng và cũng tuyên bố, sang năm 2004 là lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Binh Chủng nên sẽ có một ĐH đặc biệt vào năm tới (2004) và Hội TQLC/Houston t́nh nguyện lo tổ chức Đại Hội đặc biệt này. Những tràng pháo tay nồng nhiệt đă chấm dứt ĐH TQLC/VN tại vùng Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn năm 2003.

-Đêm Dạ Tiệc Kỷ niệm Sinh Nhật thứ 49 Binh Chủng TQLCVN- Mới 5:30 chiều ngày 5 tháng 7 năm 2003 mà tại băi đậu xe nhà hàng New Fortune (Thần Tài) tại Seven Corners, Virginia đă đông nghẹt lính Mũ Xanh, gia đ́nh cùng bạn bè đến sớm để chuận bị tiếp đón quan khách Việt-Mỹ, hướng dẫn các cựu Tướng lănh, Sĩ quan TQLC Hoa kỳ từng là Cố vấn cho các đơn vị thuộc Sư Đoàn TQLC/VN. 

Suốt cuộc chiến VN có khoảng 550 sĩ quan, binh sĩ TQLC và y tá hải quân Hoa kỳ cấp bậc cao nhất là Đại tá, luân phiên nhau làm Cố Vấn các đơn vị TQLCVN tác chiến cũng như yểm trợ, nhưng đa số là các Tiểu Đoàn, Lữ Đoàn tác chiến. Sau khi chiến tranh VN chấm dứt, các vị Cố Vấn này cũng có người giải ngũ, số c̣n lại th́ trở về phục vụ Quân Chủng TQLC Hoa kỳ, chiến đấu qua các cuộc chiến như :Băo tố Sa mạc, Haiti, Granada, Panama, Kosovo trong các nhiệm vụ chỉ huy cao cấp quan trọng vv...

Trong số 550 vị này, có 27 vị được phong Tướng, cao nhất là 5 vị Đại Tướng như : Đại/Tg Walter E. Boomer, Anthony Zinni vv.... 6 vị Trung Tướng, c̣n lại là Thiếu Tướng, hiện các vị cựu Cố Vấn này đa số đă nghỉ hưu v́ tuổi tác, một số được chuyển qua đang đảm nhiệm những chức quan trọng ngành Ngoại giao và Quốc pḥng trong chính quyền hiện thời. Nghe nói đêm nay đoàn Cố Vấn, gia đ́nh, bạn bè tham dự khoảng 151 người, có 9 vị Tướng, cao nhất là Đại Tướng Walter E. Boomer.

Về phía quan khách VN, thấy có Phu nhân cố Trung Tướng Lê nguyên Khang vị TL TQLCVN đầu tiên, cựu Trung Tướng Ngô quang Trưởng và phu nhân cùng một số các cựu Tướng lănh, Đề đốc Hải quân khác như: Tướng Lữ Lan và phu nhân, Tướng Nguyễn duy Hinh, Tướng Trần đ́nh Thọ, Phó Đề đốc HQ Lâm nguơn Tánh, Đinh mạnh Hùng vv... một số các cựu quân nhân khác đang nắm giữ các nhiệm vụ THT, HT các Hội đoàn cựu quân nhân trong vùng v v.....

Dạ tiệc khai mạc vào đúng 7:00 tối: Lễ chào Quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam được cử hành rất trọng thể, MX Kiều công Tập giọng Soprano, làm nổi vai tṛ, quá cả sự mong ước của mọi người khi đơn ca bản Quốc ca Hoa Kỳ, sau đó tất cả mọi người đều đồng ca bản Quốc ca Việt nam, Kư Bét tôi nh́n nét mặt mọi người VN đêm đó thấy như biểu hiện niềm hănh diện pha lẫn nỗi sót sa, cay đắng...

Đặc biệt là lễ Truy điệu, anh em Hội TQLC Washington DC dàn dựng tập dượt để mang lại một ấn tượng khó phai nḥa trong ḷng mọi người tham dự đêm đó. Với lư trầm tỏa hương, tiếng sáo bất hủ Nguyễn đ́nh Nghĩa, tiếng ngâm thơ ai oán sầu năo của Loan Phượng làm rờn rợn nổi gai ốc và dựng tóc gáy mọi người trong nhiều phút..... Lời MX Kiều công Tập văng vẳng xa xôi:

Hôm nay, đất khách quê người lưu lạc
Hỡi anh linh liệt vị, hăy linh hiển chứng giám
Cho đoàn Cọp Biển tha hương, quy tụ về đây
Để vẹn t́nh đồng đội, trọn nghĩa yêu thương

Rồi người lính Mũ Xanh này như thoát hồn, nét mặt anh như nhạt nḥa sương khói, hồn anh như đang lăng đăng bay về vùng trời quê hương nghèo khổ ven biển Thái B́nh Dương, nơi đó Tổ tiên anh đă dựng nước và giữ nước, nơi đó đồng đội anh đă một thời trải đầy xương máu để bảo vệ Tự do cho mảnh đất " Quê hương Việt Nam", cả hàng ngàn, ngàn năm đầy biến cố tang thương nhưng vẫn tồn tại và trơ gan cùng tuế nguyệt.....Người lính Mũ Xanh này trang trọng cầu xin:

Xin anh linh của Tiền nhân và các Tử sĩ hăy phù hộ cho nước VN sớm có Dân chủ Tự do! 

Chương tŕnh được tiếp nối qua lời chào mừng đầy hào hùng và cảm xúc của MX Nguyễn văn Phán Trưởng ban Tổ chức, MX Trần ngọc Toàn lên giới thiệu các quan khách danh dự , một cựu Cố Vấn Mỹ lên giới thiệu thành phần Cố Vấn có mặt...

Đại Tướng Walter E. Boomer đọc diễn văn, đặc biệt nhấn mạnh đến các cựu lính TQLC Hoa Kỳ và Việt Nam nên có các cuộc gặp nhau như thế này thường hơn để tăng thêm t́nh bạn keo sơn đă từng có trong quá khứ và cũng kêu gọi cả hai bên nên mở các rương, ḥm cá nhân từng người .... chứa đựng các vật kỷ niệm để gửi về lưu giữ tại các bảo tàng viện kẻo khi qua đời th́ các vật có tính cách lịch sử đáng quư này mai một đi, đáng tiếc.

Cựu Thiếu Tướng Bùi thế Lân TL cuối cùng của Sư Đoàn TQLCVN lên cám ơn các quan khách VN và xin có ít lời với đoàn Cố Vấn Hoa Kỳ. Bài diễn văn ông đọc bằng tiếng Việt và MX Phạm văn Chung chuyển sang Anh ngữ, có những đoạn ông nói với đoàn Cố Vấn như sau:

"Tôi hân hạnh là vị Tư lệnh cuối cùng của Sư Đoàn TQLC/VN danh tiếng này, mà chính các bạn đă từng là thành phần trong đoàn quân này, nhưng SĐ này đă biến mất cùng với quá khứ đau buồn của chúng ta.....

Mục tiêu cuối cùng của chúng ta vẫn chưa hoàn tất. Tôi mong ước, với sự ảnh hưởng về chính trị, về chính quyền hoặc ngay cả quyền công dân, bất cứ dịp nào có thể , xin quư bạn hăy nói lên rằng vẫn chưa có Tự do Dân chủ ở VN. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta vẫn phải là Dân chủ Tự do cho VN....

Từ 28 năm qua sau ngày chiến tranh VN chấm dứt. Đây là lần đầu tiên như tôi hằng mong ước để bầy tỏ ḷng biết ơn và cám ơn đến tất cả quư bạn đă sát cánh chiến đấu dành Tự do cho xứ sở nguồn gốc của chúng tôi là VN, đặc biệt đến những gia d́nh của các bạn đă hy sinh tính mạng trong biến cố đó...."

(Nguyên văn bài diễn văn và bản chuyển dịch sang Anh ngữ đính kèm)

MX Phạm văn Chung THT đại diện lên lần lượt tặng quà lưu niệm đến Phu nhân cố Tr/Tg Lê nguyên Khang, cựu Tr/Tg Ngô quang Trưởng, Đại Tg Walter E. Boomer, cựu Th/Tg Bùi thế Lân và Đại Tá Nguyễn thành Trí.

Tiếp đến là Đại Tướng Boomer lên gắn Anh Dũng Bội Tinh ngôi sao bạc của Hoa Kỳ (Silver Star) cho cựu Trung Tá Lê bá B́nh về hành đông anh dũng của ông khi c̣n là Tiểu đoàn Trưởng Tiểu đoàn 3/TQLC tại trận Đông Hà, Quảng Trị VN hồi mùa hè đỏ lửa năm 1972. Tướng Boomer nói: Thưa quư vị đây là người anh hùng Đông Hà, cả Nhà Hàng khoảng 650 người đều đứng lên vỗ tay ngưỡng mộ, các cựu Cọp Biển th́ đều như vui lây niềm hănh diện chung...Sau hết là phần Nghi Lễ cắt bánh sinh nhật năm thứ 49 của binh đoàn TQLCVN trong tiếng ca vang " TQLC Hành Khúc" của ban hợp ca gồm các phu nhân và các MX vùng Nam CA. cùng toàn thể anh em Mũ Xanh khắp nơi và quan khách, đặc biệt các phu nhân đều đồng phục áo dài xanh mầu TQLC. Mọi người bắt đầu dùng tiệc vui vẻ hạnh phúc bên cạnh người thân và bạn bè trong không khí thân mật, b́nh an....

Phần thứ hai buổi Dạ tiệc là chương tŕnh văn nghệ giúp vui, với sự đóng góp của Ca sĩ nổi tiếng Thiên Kim và ban nhạc Hải Đăng . Xin có vài hàng về Thiên Kim: là con gái của Ca sĩ Thanh Trúc, người ca sĩ đă nổi tiếng Saigon thời trước năm 1975, Thiên Kim hiện đang là con gà ṇi của Trung Tâm Asia, với giọng ca mạnh tràn đầy sức sống, trầm, khàn đục như quyện hơi rượu và khói thuốc làm say dại ḷng người. Trời càng về khuya mà nghe Thiên Kim th́ thấy ḿnh như bồng bềnh, nổi trôi, lăng đăng nhẹ như sương như khói theo từng lời hát của nàng. Thiên Kim đă được tán thưởng nhiệt liệt của giới sành điệu vùng Fall Church- Fair Fax qua các bài hát đầy trữ t́nh trong đêm Dạ tiệc và Dạ vũ kỷ niệm thứ 49 năm ngày thành lập TQLCVN.

Hỡi các anh Cọp Biển, Kư Bét tôi đă trở lại Nam CA. b́nh an và rất sung sướng là đă giữ được lời hứa với các bạn tại Oregon năm 2001. Xin lại hẹn gập anh em vào dịp Đại Hội đặc biệt kỷ niệm 50 năm tại Houston bang Texas. Ḿnh coi nhau như anh em trong nhà mà, nhưng xin các bạn luôn cầu xin cho Kư tôi c̣n sống đến ngày đó nhé./.


Diễn-văn của Cựu TL-SĐ/TQLC

-Thưa Đại Tướng: Walter E. Boomer, Tony Zinni, Và các vị khác, một số tôi có thể đă gập, một số th́ chưa hân-hạnh được biết,
-Thưa quư Bà và các bạn cũ thân mến, những người cựu TQLC,

Thay mặt cho tất cả anh em cựu TQLC Việt Nam và gia đ́nh của họ từ khắp nơi trong nước Mỹ, Gia nă Đại về tham dự Đại Hội do hội TQLC/ Washington DC tổ-chức.

Chúng tôi xin gửi lời chào mừng nồng nhiệt đến tất cả quư vi.

Đại Hội/TQLC, địa điểm tổ chức thường được luân chuyển thay đổi giữa các thành phố lớn trong nước Mỹ, cứ 2 năm một lần để bầu lại Ban Chấp Hành của Tổng Hội/TQLC/VN, riêng năm nay được tổ chức tại vùng Thủ đô Hoa Thịnh Đốn này và cũng là lễ Kỷ niệm 49 năm ngày thành lập binh chủng TQLC/VN. Tôi đă hân hạnh là vị Tư lệnh cuối cùng của Sư đoàn TQLC/VN danh tiếng này, mà các bạn cũng đă từng là thành phần trong đoàn quân này, nhưng SĐ này đă biến mất cùng với quá khứ đau buồn của chúng ta như các bạn đă chứng kiến.

Tôi cũng xin phép được nhắc quư bạn rằng Mục tiêu cuối cùng của chúng ta chưa hoàn tất. Tôi hằng mong ước, với sự ảnh hưởng về chính trị, về chính quyền hoặc ngay cả quyền công dân, bất cứ có dịp nào có thể, xin quư bạn hăy nói lên rằng vẫn chưa có dân chủ , tự do ở VN, mục tiêu cuối cùng của chúng ta vẫn sẽ là Dân chủ và Tự do cho VN.

Từ 28 năm qua sau ngày chiến tranh VN chấm dứt. Đây là lần đầu tiên tôi có dịp như tôi mong đợi để bầy tỏ ḷng biết ơn và lời cám ơn đến tất cả quư bạn đă sát cánh chiến đấu dành tự do cho xứ sở nguồn gốc của chúng tôi là VN, đặc biệt là đến những gia đ́nh các bạn đă hy sinh tính mạng trong biến cố đó.

Lịch sử thường luôn sang trang, chúng tôi bây giờ cũng đă là công dân của xứ sở vĩ đại nàỵ Chúng tôi cũng có bổn phận phải bảo vệ và chiến đấu cho sự an toàn của xứ sở dung thân của chúng tôi. Có lẽ chúng tôi đă quá già  nhưng con và cháu chúng tôi đang sát cánh cùng thế hệ trẻ đang bảo-vệ sự tự-do và an-b́nh cho quốc-gia nàỵ

Thưa quư bạn,

Một lần nữa, chúng tôi xin cám ơn tất cả các bạn đă có mặt tối nay và chúng tôi cũng rất mong các bạn có một dạ tiệc ngon miệng và  một buổi tối hạnh phúc bên cạnh người thân và bạn bè trong một không khí thân hữu và b́nh an.

Xin cám ơn quư bạn.

%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%%

-Generals: Walter Boomer , Tony Zinni and the others whom I may have known, some I may not,
-Ladies and our dear old friends, Marines,

On behalf of all Vietnamese Marine Veterans and their families who come  from all over the United States and Canada to attend this meeting held by the  Washington DC VNMC Veterans Organization. We warmly welcome all of you here tonight  with us.

The National Meeting has been held in different places around the US every 2 years to elect the Executive Board of the National VNMC Veterans Organization. This year the National Meeting is in the Washington DC area and is also held to commemorate the 49th Anniversary Ceremony of the VNMC. It is my great honor to be the last General Commandant of the famous Marine Division, and all of you were  also part of this Corps which has sadly faded away into our tragic past.

I am here tonight to remind you that our last objective has not been accomplished. With your political and governmental connection or just your influence as US citizen, I expect all of you to speak up at every opportunity that there still is no democracy and freedom in VN. Our last and final objective must be democracy and freedom for VN.

It has been 28 years since the Vietnam war ended. This is the first time I have had an opportunity to express our gratitude and appreciation to all of you for fighting side by side with us for the freedom of our native country VN and especially to the families of those who sacrificed their lives in this terrible conflict.

History has been written, the pages have turned and we now have all become citizens of this great country. We all have the duty to protect and to fight for the safety of our adopted homeland and for the way of life in this country. Perhaps we are too old, now our children and grandchildren have joined the young generations of this country in protecting our freedom and our peace.

Our dear friends,

Once again, we appreciate all of you being here with us tonight. We sincerely hope you enjoy a delicious dinner, an evening with loved ones at your side, surrounded by friends in this cordial, peaceful atmosphere.

Thank you very much.

Semper Fi.